Trái vả - chút tình Cố Đô

(Bep.vn) Không phải chỉ mình Huế mới có vả nhưng người Huế gắn bó với loại quả này hơn cả. Gần như bữa cơm nào của người Huế cũng có vả, nhà giàu, nhà nghèo đều vậy.

Người Huế ăn vả sống, lấy vả nấu canh, kho, xào đủ cả. Vả ăn sống thì cứ gọt vỏ, sắt mỏng, ngâm vào bát nước pha muối, chút giấm cho hết nhựa, rồi mang trộn với các loại rau ăn sống khác. Còn vả nấu canh, kho, xào thì phải sơ chế cầu kỳ hơn 1 chút cho bớt chát. Vả được mang luộc chín tới, sau đó nạo vỏ, sắt lát vừa ăn, không được sắt vả quá mỏng hay quá dày, mỏng quá thì ăn chẳng còn vị của vả nữa, còn dày thì lại bứ cổ, ăn không còn thú. Người Huế dạy con cháu sắt vả theo chiều dọc, miếng vả nào cũng phải còn nguyên vòng tròn, lộ rõ 3 tầng màu trên từng vòng thịt vả, màu xanh ngoài cùng, kế đến là trắng và trong cùng là phớt đỏ tím.

qua va

Vả chấm mắm ruốc

Nếu có dịp ghé thăm Huế, mua vả rồi, nhớ mua thêm hũ mắm ruốc của xứ này, vả chấm mắm ruốc là nhất, nhớ là mắm ruốc phải được pha thêm chanh, tỏi, ớt, đường. 1 đĩa vả sống sắt mỏng, 1 bát mắm ruốc đậm đà thế là xong bữa cơm, chẳng cần đĩa thịt, bát canh nào nữa. Trong 1 vài quán nhậu bình dân ở Huế hiện giờ, bạn không khó gặp trên các bàn nhậu mồi vả măm ruốc này.

1 món ăn cũng khá phổ biến nữa của người Huế với vả là vả trộn xúc bánh tráng. Món này vốn chỉ có người Huế nghèo mới phải ăn, nhưng giờ thì ai vào Huế cũng muốn thưởng thức, từ những quán bình dân vỉa hè đến những nhà hàng sang trọng.

Vả xúc bánh tráng

Món vả trộn làm khá cầu kỳ, cần nhiều nguyên liệu. Sau khi vả sắt mỏng rồi thì dùng tay vắt cho hết nước chát, vả sau khi luộc mềm nhưng bạn cũng phải vắt nhẹ tay, tránh làm vòng vả bị gãy.

Để có món vả trộn ngon, khâu chọn tôm, thịt rất quan trọng. Thịt phải là 3 chỉ, đúng 3 tầng, nạc mỡ xen nhau. Sau khi rửa sạch, đem luộc, thái mỏng vừa ăn.

Còn tôm, bạn phải chọn được tôm tươi, có như vậy thịt tôm mới ngọt, đanh. Người Huế không luộc tôm mà bóc vỏ rồi xào với dầu, gia vị để giữ vị ngọt.

Canh vả tôm

Sau khi thực hiện tất cả các bước trên, bạn đem trộn chúng (vả, tôm, thịt) với mè rang, rau răm, muối, tiêu, đường và ớt bột của người Huế.

Nhiều nơi còn có thêm đậu phộng nhưng người Huế không ăn như vậy, họ ăn vả trộn xúc bánh tráng với 1 bát mắm ruốc. Dù món ăn mặn nhạt như nào thì bát mắm ruốc cũng chẳng bao giờ còn dư.

Bánh tráng bẻ miếng vừa ăn, xúc vả, chấm ngập mắm ruốc rồi thưởng thức, chua cay mặn ngọt đủ cả trong món ăn này.

1 món ăn truyền thống với vả nữa của Huế không nhiều người biết, đó là canh vả nấu với tôm. Món này làm đơn giản, không mất thời gian. Tôm tươi mua ngoài chợ về, bóc vỏ, đem ướp tiêu, nước mắm, muối, đường, bột ngọt chừng 30 phút thì cho nước nóng vào đun sôi. Khi nước canh sôi thì nêm mắm ruốc, vừa miệng rồi mới cho vả đã sắt mỏng vào. Tiếp tục đun sôi đến khi vả chín tới là được. Để tăng thêm hương vị cho món canh vả tôm, bạn có thể cho thêm chút hành lá.


Tin tức nổi bật

Nhận xét (0)

Nhập nhận xét của bạn

Mã bảo mật: 1+1 =

Anh tu Svc, Co.ltd

Showroom: SỐ 406 XÃ ĐÀN - ĐỐNG ĐA - HÀ NỘI

Hotline: 024. 62.62.77.62

EMAIL: INFO@BEP.VN - WEBSITE: WWW.BEP.VN

       Google+