Nỗi oan của bếp gas

Nỗi oan của… bếp gas.

-Cô, chú ,mua bếp gas a.! -Không ,cho chúng tôi hỏi ,cửa hàng nhà ta có bán bếp từ hay bếp điện không? Chúng tôi không “chơi” với bếp …gas nữa .
-Cô, chú ,mua bếp gas a.!

-Không ,cho chúng tôi hỏi ,cửa hàng nhà ta có bán bếp từ hay bếp điện không? Chúng tôi không “chơi” với bếp …gas nữa . Các cô,các cậu có biết vụ nổ bếp gas ở Tạ Quang Bửu, thật kinh hoàng, chúng tôi đi tìm mua cái bếp từ về thay cái bếp gađang dùng ở nhà, cho an toàn.

Trên đây là mẩu đối thoại tôi tình cờ được nghe trong một cửa hàng bán bếp gas. Mang theo nỗi bâng khâng về mẩu đối thoại mà chiếc bếp gas là “ nạn nhân” ,tôi tìm đến cửa hàng thiết bị nhà bếp Bep.vn tại số 406 phố Xã Đàn,vì tôi có những người bạn đang làm việc tại đây. Sau khi thuật lại mẩu đối thoại trên, tôi được các nhân viên kỹ thuật của cửa hàng cho biết: Suốt trong tuần qua, chúng cháu cũng gặp khá nhiều khách hàng “tảy chay” với bếp gas như chú vừa kể. Bước chân vào cửa hàng ,câu đầu tiên là hỏi về bếp từ,  bếp điện , không hề đoái hoài đến những chiếc bếp gas dù đó là của những thương hiệu nổi tiếng như Teka, Fagor, Faber, Giovani…Thật là oan ức cho chiếc bếp gas. Một chiếc bếp gas được sản xuất đúng tiêu chuẩn kỹ thuật  trong đó ,tiêu chuẩn an toàn đuợc đặt lên hàng đầu ,thì không thể nào có chuyện nổ…bếp ga được. Kinh doanh các dụng cụ nhà bếp nhiều năm ,chúng cháu rất quan tâm đến các vụ tai nạn do nổ gas thì thấy rằng, hầu hết các vụ nổ gas  đều có nguyên nhân do người dùng chủ quan ,thiếu hiểu biết về quy trình sử dụng .  Khi sử dụng khí gas để đun nấu, người sử dụng cần quan tâm thường xuyên đến những vị trí mà khả năng rò rỉ khí gas nhiều nhất như: thân bình gas, các điểm nối gen van an toàn, trên van an toàn,đường ống dẫn gas … Nói không với bình gas đã quá cũ, han rỉ nhất là tại các điểm nối trên thân bình; không mua các loại bếp gas không rõ nguồn gốc ,không dùng gas sang chiết mua tại các cửa hàng xa lạ,thường xuyên vệ sinh bếp gas,lắp đặt bếp đúng kỹ thuật; không được quên kiểm tra bếp gas,khóa bình gas trước khi ra khỏi nhà hay đóng cửa đi ngủ. Thực hiện nghiêm ngặt những quy trình nói trên thì làm sao nổ gas được.   

Để yên tâm hơn , các gia đình ,nhà hàng…có sử dụng bếp gas nên lắp đặt thêm thiết bị báo động rò rỉ khí gas. Chính tại showroom của Bep.vn tại 406 Xã Đàn, tôi đã thấy bày bán và khuyến mại cho khách hàng mua bếp một số thiết bị báo động rò rỉ khí gas, van tự ngắt gas Namilax , ống dẫn gas có lõi thép để hạn chế chuột cắn. Tất cả những thiết bị này đều được hướng dẫn sử dụng chu đáo,rễ hiểu.Ví như viêc khi có báo động rò rỉ khí gas thường là khi vượt qua từ 10-12% LEL máy sẽ nháy đèn vàng ,đổ chuông . Khi đó người sử dụng gas gặp tình huống này tuyệt đối không bật công tắc đèn ,không bật lửa ; lập tức mở rộng cửa sổ, cửa ra vào,lỗ thông gió; không mở hay tắt bất cứ thiết bị nào, không sử dụng điện thoại;Nhanh chóng đống van gas lại;Không dùng lửa để tìm nơi rò rỉ gas…

Cuộc tiếp xúc với các nhân viên Bep.vn tại 406 Xã Đàn, được tận mắt xem ,nghe giới thiệu về tính năng kỹ thuật của các loại bếp gas , các thiết bị an toàn cho người sử dụng gas , tôi thấy chúng ta chớ vội kết tội cho những chiếc bếp gas . Nếu chấp hành đúng quy trình kỹ thuật thì  bếp gas  là người bạn thân thiện chứ không phải là thảm hoạ …chết người ./.

                                                                                           Châu Long
 

 

Tin tức nổi bật

Nhận xét (0)

Nhập nhận xét của bạn

Mã bảo mật: 9+10 =

Anh tu Svc, Co.ltd

Showroom: SỐ 406 XÃ ĐÀN - ĐỐNG ĐA - HÀ NỘI

Hotline: 024. 62.62.77.62

EMAIL: [email protected] - WEBSITE: WWW.BEP.VN

       Google+