Bếp từ là gì?

Bếp từ (hay còn gọi là bếp cảm ứng từ) được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây tại Việt Nam. Đây là loại bếp dùng dòng điện cảm ứng (foucoult) để nấu nướng, bằng cách dùng nồi bằng hợp kim sắt, bếp sẽ không hoạt động nếu đáy nồi không nhiễm từ.

Nguyên tắc hoạt động của bếp từ ra sao?

BEP.VN BEP TU

Bếp từ hoạt động theo nguyên tắc tạo ra một dòng từ trường biến thiên trong khoảng cách vài milimet giữa đáy nồi và mặt kính ngăn cách bộ phận cảm ứng từ. Được hiểu đơn giản là dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm.

Ưu điểm của loại bếp này là gì?

So với bếp gas và bếp điện thì bếp từ có những ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều.

Đầu tiên xét về mặt hiệu suất sử dụng. Nếu hiệu suất sử dụng của bếp gas chỉ đạt mức 40% và bếp điện là 61% thì ở bếp từ con số này lên tới 90%. Tức là 90% nhiệt lượng tỏa ra được sử dụng vào việc làm chín thức ăn, chỉ có 10% rất nhỏ tỏa ra môi trường bên ngoài. Chính vì vậy mà để đun sôi một nồi khoảng 2 lít nước bếp từ chỉ mất 1 phút, trong khi đó bếp điện mất 3 phút và bếp gas mất ít nhất 5 phút. Với hiệu suất cao như vậy, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cho việc nấu nướng khi sử dụng bếp từ.

Ưu điểm thứ hai mà ta có thể thấy ở bếp từ so với các loại bếp khác đó chính là tính năng đa dạng. Bếp từ không chỉ cho phép bạn điều chỉnh tốc độ nấu ăn mà nó còn tích hợp rất nhiều tính năng thân thiện với người dùng như: chế độ khóa trẻ em, tự động ngắt, chức năng chống trào, cảnh báo nhiệt dư… Bên cạnh đó, mặt bếp rất mát (hoặc hơi ấm khu vực đặt nồi) nên bạn khỏi lo bỏng rát nếu chẳng may chạm vào nó.

Xét về ngoại hình thì bếp từ có thể coi là “Nữ hoàng của các loại bếp”. Không khó để nhận ra bếp từ bởi mặt bếp được làm từ gốm chịu lực, chịu nhiệt cao cấp, luôn sáng bóng, nổi bật vô cùng sang trọng.

Vậy phải chăng bếp từ không có hạn chế nào?

Hạn chế của bếp từ là gì?

Không có gì là hoàn hảo cả và với bếp từ cũng vậy, nó cũng có những thiếu sót nhất định.

Nhược điểm chính là bếp từ rất kén nồi sử dụng. Nếu bếp gas có thể sử dụng với hầu hết các loại nồi thì bếp từ không như vậy. Bếp từ chỉ “thích” những loại nồi chảo được làm từ sắt, có từ tính, “không thích” những loại nồi bằng đất, thủy tinh, gốm sứ hay nhôm. Do vậy, nếu bạn đã lựa chọn sử dụng bếp từ thì hãy sắm cho em ấy một bộ nồi có đáy nhiễm từ, đảm bảo em bếp của bạn sẽ hoạt động hết sức hiệu quả.

So với các loại bếp khác, bếp từ quả thật là sự lựa chọn hoàn hảo cho căn bếp nhà bạn thêm phần sang trọng, sạch đẹp và hiện đại.

So sánh bếp từ – bếp điện – bếp gas

 

(Bep.vn) Nhịp sống hiện đại đòi hỏi chúng ta sống nhanh hơn, gấp gáp hơn. Chính vì lẽ đó mà tiết kiệm thời gian trong khâu nấu nướng bằng cách sử dụng những loại bếp có hiệu suất lớn, tiết kiệm năng lượng nhưng mang vẻ ngoài đẹp, sang trọng đang là sự lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ.

Ba loại bếp đang được chị em sử dụng phổ biến hơn cả là bếp gasbếp điện và Bếp Từ bởi vẻ ngoài bắt mắt, thời gian nấu ăn được rút ngắn hơn rất nhiều so với những loại bếp truyền thống trước đây. Cùng tìm hiểu xem ba loại bếp này có những ưu, nhược điểm gì, loại nào phù hợp với không gian nhà bếp, phù hợp với mức sống của gia đình bạn thì bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đó.

Xét về cách đốt nóng và hiệu suất sử dụng

Bếp ga muốn làm chín thức ăn bên trong nồi thì cần phải làm nóng vùng không khí dưới nồi trước rồi mới tới nồi. Chính vì vậy mà hiệu suất sử dụng của bếp gas khá thấp ở mức 40%, 60% còn lại bị thất thoát ra bên ngoài môi trường.

Vượt trội hơn so với bếp gas một bậc đó chính là bếp điện. Quá trình làm nóng mặt kính và nóng nồi của bếp điện diễn ra rất nhanh, do vậy khoảng 60% nhiệt lượng tỏa ra được sử dụng vào việc nấu nướng, chỉ có 40% nhiệt lượng bị thất thoát ra bên ngoài. (thấp hơn so với bếp gas 20%).

Tốt hơn bếp gas nhưng bếp điện vẫn chưa phải là loại bếp có hiệu suất sử dụng lớn nhất, bởi so với bếp điệnbếp từ có phần nổi trội hơn. Nếu hiệu suất sử dụng của bếp gas là 40%, của bếp điện là 60% thì của bếp từ lại lên tới 90%. Gần như tất cả nhiệt lượng tỏa ra của bếp đều được sử dụng vào việc làm chín thức ăn, chỉ có 10% nhỏ nhoi thất thoát ra môi trường bên ngoài. Có lẽ chính bởi cách đốt nóng ưu việt làm nóng trực tiếp vùng thức ăn bên trong nồi mà hiệu suất sử dụng của bếp từ đạt ở mức tối đa như vậy.

Xét về tính an toàn

Sự an toàn khi sử dụng luôn là tiêu chí quan trọng hàng đầu khi người tiêu dùng lựa chọn mua bếp. Vậy bếp gas, bếp điện và bếp từ, bếp nào an toàn hơn cả?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy bếp gas là loại bếp ít an toàn hơn cả, bởi trong thời gian gần đây có không ít vụ cháy nổ liên quan tới gas đã xảy ra. Tại sao nó lại kém an toàn? Ngọn lửa của bếp gas có thể bén các vật dụng xung quanh dẫn đến cháy nổ. Không những vậy, nếu bạn không khóa van cẩn thận sau khi sử dụng để gas rò rỉ ra bên ngoài thì chuyện cháy nổ, ngộ độc khí gas rất dễ xảy ra và vô cùng nguy hiểm.

Đó là về bếp gas, còn bếp điện thì sao? Không có khí rò rỉ ra bên ngoài, không có ngọn lửa bén vào các vật dụng xung quanh nhưng bếp điện lại có một nhược điểm đang lo ngại đó chính là mặt bếp điện khi sử dụng rất nóng, nếu bạn vô tình chạm phải khi nấu rất có thể dẫn đến bị bỏng, và điều này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em.

Khắc phục được những nhược điểm trên của bếp gas và bếp điện, bếp từ an toàn và thân thiện hơn rất nhiều đối với người sử dụng bởi mặt kính của bếp trong khi nấu không nóng (hoặc hơi ấm ở vùng tiếp xúc với nồi) nên bạn sẽ không phải lo lắng bị bỏng nếu vô tình chạm phải mặt kính khi đang sử dụng.

Xét về mặt thẩm mỹ

Một yếu tố nữa mà khách hàng quan tâm khi lựa chọn mua bếp đó chính là mặt thẩm mỹ của nó.

Bếp gas hiện nay mẫu mã và kiểu dáng ngày càng đa dạng, phong phú. Tuy nhiên bạn cần vệ sinh bếp thường xuyên sau khi sử dụng, gạt bỏ dầu mỡ bám bẩn trên mặt. Nếu không vệ sinh thường xuyên, lượng dầu mỡ này chính là nguyên nhân gây nên rỉ sét, làm hư hại các vành chặn kính, kiềng bếp và làm mất vẻ mỹ quan của khu bếp nhà bạn.

So với bếp gas thì bếp từ và bếp điện dễ lau chùi sau khi sử dụng hơn và mẫu mã, kiểu dáng cũng hết sức đa dạng và phong phú.

Xét về chi phí sử dụng

Chi phí sử dụng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định mua sắm của người tiêu dùng.

Cùng một lượng thức ăn cần phải nấu nhưng chi phí bỏ ra cho bếp từ chỉ bằng một nửa so với bếp gas và bằng 2/3 so với bếp điện. Như vậy có thể nói, xét về chi phí sử dụng thì sử dụng bếp từ sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn nhiều so với sử dụng bếp gas và bếp điện.

Hi vọng những so sánh ngắn gọn trên đã phần nào giúp quý khách hàng hiểu hơn về bếp gas, bếp điện và bếp từ. Đồng thời đưa ra được cho mình quyết định mua hàng đúng đắn phù hợp với nhu cầu và mức sống của gia đình.

 
 

Bếp ga

Bếp điện Vitroceramic

Bếp từ (hay còn gọi là bếp cảm ừng từ)

Cách đốt nóng

Làm nóng vùng không khí dưới nồi trước rồi mới tới nồi. Cho nên hiệu quả 40% và thất thoát 60%.  Làm nóng mặt kính rồi tới làm nóng nồi, hiệu quả hơn so với bếp ga cho nên hiệu quả đạt 60% và thất thoát là 40%. Làm nóng trực tiếp vùng thức ăn phía bên trong nồi (không nóng bề mặt bếp). Hiệu quả 90% và thất thoát 10%.

Thẩm mỹ

Mẫu mã phong phú, đẹp, nhưng phải vệ sinh thường xuyên do dầu mỡ bám bẩn, nếu không chính dầu mỡ này sẽ quay ngược lại làm rỉ sét , hư hại các vành chặn kính, kiềng bếp…  Đẹp, sang trọng, do mặt kính nóng nên dễ dàng tạo 1 lớp cháy trên mặt kính khi bị trào thức ăn, chỉ cần dùng cây sủi ( phụ kiện kèm theo) hoặc là dao rọc giấy, lưỡi dao hợp với mặt kính 1 góc 30˚ để cạo lớp cháy ra. Sang trọng, ấn tượng, dễ sử dụng, dễ lau chùi.

 

 

An toàn

Độ an toàn thấp (dễ bị phỏng,cháy nổ..) Do mặt kính nóng dễ bị bỏng.

Lưu ý:

-Cần tắt bếp bằng nút “on” “off”, không nên cắt  atomat hoặc rút điện. Khi đó đèn hiện thị chữ “H” sẽ không hiện lên được.

Độ an toàn cao.

Lưu ý:

-Cần sử dụng nồi chuyên dụng (Nồi kim loại nhiễm từ).

– Do mặt nồi nóng sẽ làm nóng ngược lại mặt kính bếp, cần cẩn thận chờ đèn hiển thị chữ “H” tắt đi.

Giải pháp

– Cần kiểm tra van điều áp thường xuyên.

– Cần sử dụng ống dẫn ga tốt (có bọc kim loại bên ngoài, tránh trường hợp chuột cắn…)

– Cần cố định chắc chắn dây ga vô tường (phía vị trí đuôi chuột của bếp).

-Sử dụng bình ga composite hiện đã có trên thị trường.

-Cẩn thận sau khi tắt bếp xong chờ đèn báo chữ “H” tắt đi.  
Chi phí sử dụng (tương đối) 1 bình gas 12kg: ~310.000 vnđ~160.888 -> 280.470 vnđ~109.015 ->190.041vnđ

 

-Chi tiết cách tính chi phí khi sử dụng bếp ga, bếp từ và bếp điện:

Sơ qua một chút lý thuyết căn bản:

Joul (J); watt (W)

BTU( British thermal unit). Năng lượng cần thiết để  1 pound ( 454g) nước tăng lên 1˚F ( dùng cho ga)

1J = 1W.1s ( tức là trong 1 giây, 1 J thực hiện được công suất là 1W)

1kWh = 1000W * 3600s = 3.600.000(J) = 3,6 MJ (mega jun)   (dùng cho điện)

1g ga (LPG) (đốt cháy sinh ra) = 49.600J

12kg ga (LPG) = 595.200.000(J) = 595,2 (MJ)

Hiệu suất bếp ga = 595,2 * 40% = 238,08 (MJ)

Thất thoát của bếp ga = 595,2 * 60% = 357,12 (MJ)

Vậy một bình ga 12Kg (LPG) dùng để đun sôi thức ăn là 238,08 (MJ) và dùng để đốt nóng không khílà 357,12 (MJ)

(1 bình ga 12 kg khoảng 310.000 đồng)

 *Với 238,08 MJ mà 12kg ga đun nóng thức ăn của bếp ga thì ta hãy tính xem nếu dùng điện thì ta tốn bao nhiêu số điện (KWh)

238,08MJ = 66,133 KWh

Bếp từ hiệu quả 90% => tổng số điện phải trả là = 66,133 : 90% =73,46 KWh

Thất thoát của bếp từ = 73,46 – 66,133 = 7,327(KWh)= 26,377(MJ)

1kWh = 1484 ->2587 đồng

Số tiền phải trả của bếp từ là : (1484 -> 2587)  x 73,46 = 109.015 -> 190.041 đồng

Qua cách tính trên với cùng 1 khối lượng thức ăn, khi sử dụng bếp từ thì chi phí sẽ giảm gần 1 nửa.

Với 238,08MJ thì bếp điện Vitroceramic sẽ dùng bao nhiêu số điện (KWh)

238,08MJ = 66,133 kWh

Bếp Vitroceramic hiệu quả 61% =>Tổng số điện cần phải trả là 66,133 : 61% =108,415 kWh

Thất thoát của bếp = 108,415 – 66,133 =42,282 (kWh)

 Số tiền cần trả là = (1484 ->2587) x 108,415 = 160.888 -> 280.470 đồng

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý khách!

 

Vì sao bạn nên chọn bếp điện, từ mà không phải bếp ga?

 

 An toàn, tiết kiệm thời gian nấu và tính thẩm mỹ chính là 3 lí do bạn nên chọn bếp điện, từ chứ không phải bếp ga.

Dù bạn là một người nội trợ truyền thống, ngại thay đổi mọi thứ trong căn bếp của mình, đặc biệt là chiếc bếp ga thì cũng nên theo dõi bài viết của chúng tôi dưới đây bởi chúng tôi sẽ đề cập đến 4 bất cập cực kỳ quan trọng với chiếc bếp ga của bạn.

1.     Hiệu suất thấp

Lượng nhiệt thất thoát của bếp ga trong quá trình đun nấu là 60%, vừa là để làm nóng nồi xoong, vừa là do ngọn lửa không tập trung.Với bếp điện, con số thất thoát chỉ còn 40% và bếp từ thì tiết kiệm hơn nhiều, chỉ 10%. Hai loại bếp này được thiết kế vùng tỏa nhiệt tập trung hơn, cũng có thể do sử dụng hai nguồn năng lượng riêng, bếp ga là ga, bếp điện, từ là điện mà cách thiết kế có những khác biệt như này.

2.     Bếp ga kém an toàn hơn

Dù là bếp điện hay bếp từ được sản xuất theo công nghệ cũ thì cũng luôn an toàn hơn bếp ga vì khi sử dụng, nhiệt của 2 loại bếp này không dưới dạng ngọn lửa; khi là ngọn lửa thì khả năng bỏng do bắt lửa sẽ cao hơn.Nếu van bếp ga không được xử lý an toàn trước, trong và sau quá trình thay bình ga, sẽ gây tình trạng rò khí ga dẫn đến cháy nổi và ô nhiễm không khí nguy hiểm.

Với đa số bếp ga đang được sử dụng tại các gia đình Việt Nam hiện nay, không có chế độ an toàn với bề mặt bếp ga, chế độ chống tràn (tự ngắt khi thức ăn tràn), chế độ an toàn với trẻ em, … thì tai nạn với nó là không tránh khỏi.

Tuy nhiên, với đa số bếp điện, bếp từ hay bếp điện từ kết hợp hiện nay, những nhược điểm trên đều được khắc phục, đặc biệt là với các dòng bếp từ. Bếp từ được đánh giá là dòng bếp an toàn, thông minh và thân thiện nhất hiện nay.

3.     Tính thẩm mỹ không cao

Nếu so sánh các dòng bếp ga với các dòng bếp điện, bếp từ hay bếp điện từ kết hợp được sản xuất cùng thời điểm thì bếp ga “yếu thế” hơn hẳn. Nguyên nhân được các chuyên gia đưa ra là do quy trình hoạt động của nó rất khác so với các loại bếp còn lại.

Chất liệu để sản xuất các bộ phận của bếp ga đa phần không có tính thẩm mỹ bằng bếp điện hay bếp từ; việc vệ sinh trên các chất liệu này cũng gặp khó khăn hơn.

4.     Chi phí sử dụng cao

Có thể chi phí ban đầu bỏ ra thì bếp ga và bếp điện, từ bằng nhau, thậm chí ít hơn nhưng chi phí trong quá trình sử dụng thì bếp ga tốn hơn nhiều do giá ga tăng và lượng nhiệt thất thoát trong quá trình bật bếp cũng cao hơn.

Trên đây là một vài so sánh về ưu, nhược điểm của bếp ga với bếp điện, bếp từ và bếp điện từ. Hy vọng nó sẽ có ích với các bạn.

4 lý do bạn nên có ngay một chiếc bếp từ

Bảo vệ sức khỏe, an toàn, tiết kiệm và thẩm mỹ là 4 yêu cầu của một người tiêu dùng thông minh về chiếc bếp của mình; liệu có chiếc bếp nào đáp ứng được cả 4 tiểu chuẩn này? Câu trả lời từ chuyên gia của chúng tôi là bếp từ.
 

 

Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn với bếp từ

Khí ga (từ bếp ga), khí than (từ bếp than), …  là 1 trong những nguyên nhân gây các bệnh về phổi, tiền đình, …  Theo Phó giáo sư Hoàng Đình Chiến, khoa Điện – Điện Tử, Đại học Bách Khoa TPHCM thì sử dụng trong thời gian dài, mức độ ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe nếu có của bếp từ rất nhỏ so với bếp gas hay bếp than ( kể cả với người bị bệnh tim mạch)

 

Tai nạn với bếp từ ít hơn

Khả năng gây bỏng của bếp ga, bếp than do bắt lửa hay vô tình chạm vào bề mặt bếp cao hơn hẳn so với bếp từ.

Trong khi đó, bếp từ tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, không có ngọn lửa; các thiết kế bề mặt, thiết kế nồi, vật dụng chuyên dùng cho loại bếp này; chế độ khóa an toàn với trẻ nhỏ, chống tràn, … khiến các tai nạn với bếp từ gần như không có.

 

Chi phí trong quá trình sử dụng bếp từ thấp hơn

Lượng nhiệt cung cấp cho việc nấu nướng gần như không bị lãng phí, điều này không những giúp thời gian nấu được rút ngắn mà còn tiết kiệm được khá nhiều chi phí hàng tháng (cụ thể là so với bếp ga).

 

Vì sao nhiều người vẫn chưa chọn mua bếp từ?

 

Bếp từ thẩm mỹ hơn

Khi không nấu ăn, toàn bộ chiếc bếp từ của bạn là mặt phẳng, nấu nhìn vào sẽ tưởng như mặt bàn. Không những vậy, bề mặt bếp còn được thiết kế bằng các chất liệu gốm thủy tinh cao cấp nên nhìn giống như một chi tiết trang trí trong căn bếp của gia đình bạn.

Thiết kế như này cũng khá tiện lợi cho quá trình vệ sinh.

1. Giá thành
 
Rào cản người tiêu dùng Việt đến với dòng sản phẩm này, đầu tiên phải kể đến là chi phí ban đầu cao, nếu là một chiếc bếp từ hiện đại, đảm bảo chất lượng sẽ có giá dao động trên dưới 10 triệu vnđ – không phải gia đình nào cũng sẵn sàng bỏ ra chừng đó để mua bếp mới. Nếu sử dụng hàng kém chất lượng thì giá rẻ hơn nhưng không thể biết được nó sẽ hỏng lúc nào.
 
2. Bếp từ sẽ gây xáo trộn căn bếp nhà bạn
 
Sẽ phải có một vài thay đổi với căn bếp nhà bạn, vừa tích cực, vừa tiêu cực. Toàn bộ nồi, xoong thủy tinh – sứ hay nhôm sẽ không còn phù hợp, bếp từ chỉ sử dụng bộ nồi có đáy nhiễm từ.
Các đồ dùng kim loại nhỏ sẽ phải đặt xa bếp từ. Mặc dù mặt bếp từ cực kỳ bằng phẳng nhưng bạn sẽ không tận dụng được không gian này để đặt các vật dụng nhỏ như thìa, dĩa, … vì nó có khả năng dẫn từ, có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng hay gây hỏng bếp.
Với bếp từ lắp âm, sẽ cần phải có thợ kỹ thuật vào mới có thể lắp được thiết bị này, có thể phải khoan cắt hay thay mặt đá chứ không đơn thuần là đặt nó ở bất cứ chỗ nào như một vài loại bếp truyền thống khác.
 
3. Phải thay đổi thói quen nấu nướng
 
Có một vài thay đổi trong thói quen nấu nướng bạn cần phải thay đổi. Do công suất hoạt động của bếp từ khá lớn , đun nấu rất nhanh nên bạn cần chuẩn bị sẵn tất cả các nguyên liệu, vật dụng rồi mới nấu, nếu vừa tranh thủ thái hành, vừa bắc chảo, cho dầu vào thì e là không kịp vì tốc độ nấu nước trên bếp này đạt mức kỷ lục.
 
4. Chưa có thông tin về sản phẩm này
 
Vì chưa có thông tin đầy đủ về dòng bếp từ nên nhiều người tiêu dùng lo ngại về rất nhiều thứ xung quanh nó. Đây cũng là một trong những lý do chính họ chưa chọn sử dụng mặc dù vấn đề tài chính không phải là nguyên nhân.
 

8 câu hỏi thường gặp về bếp từ

 
 Có rất nhiều thắc mắc xung quanh chiếc bếp từ, của cả khách hàng đang sử dụng bếp từ và khách hàng mới chỉ đang tìm hiểu về nó.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin đề cập đến 8 câu hỏi thường gặp nhất trong số những thắc mắc đó.

1. Bức xạ của bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Gần như “không!”
“Gần như” là bởi hiện vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho vấn đề này mặc dù theo các chuyên gia kỹ thuật thì bếp từ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nói chung.

Các thông số kỹ thuật và tài liệu hoa học về dòng điện mà bếp từ sử dụng trong khi nấu nướng đều cho kết quả là đến cả người có vấn đề về tim mạch cũng chỉ bị ảnh không đáng kể .

2. Thức ăn nấu trên bếp điện từ có thể bị nhiễm độc?

Câu trả lời là “Không!”
Trường điện từ phát ra từ bếp từ không xa so với nơi phát ra nó (từ mặt bếp) là mấy, chỉ vài milimet. Như vậy là nó không thể ảnh hưởng đến thức ăn cũng như người ăn món đó. Các chuyên gia kỹ thuật cho biết là thức ăn nấu với bếp từ không hề xảy ra nhiễm từ, nhiễm xạ hay bất kỳ chất độc hại nào.

3 . Tôi có thể sử dụng bất kỳ nồi hoặc chảo nào với bếp từ?

Câu trả lời là “Không”.
Chỉ có thiết bị nấu có gắn miếng sắt dẫn từ dưới đáy mới có thể dùng với bếp điện từ. Thường thì các đơn vị cung cấp bếp từ sẽ tư vấn cho bạn mua loại nồi phù hợp. Nếu dùng nồi, xoong không có miếng sắt dẫn điện ở đáy thì một là nhiệt không vào được nồi, hai là điện có vào nhưng rất ít khiến bếp phải hoạt động cao hơn công suất, dễ gây hỏng bếp, cháy nổ.
Trên thị trường hiện nay, có bán miếng sắt dẫn điện rời dùng cho các loại nồi không có đáy gắn sẵn miếng sắt này nhưng theo nhân viên kỹ thuật bep.vn thì không nên dùng như này, vì hiệu quả không cao và không an toàn, khả năng cháy, nổ vẫn có thể sảy ra.

4. Việc nấu ăn trên bếp từ có khác với việc nấu ăn trên các loại bếp khác?

Câu trả lời là “Không!”
Nguyên tắc hoạt động của bếp từ thì chắc chắn là khác nhưng việc nấu nướng trên đó thì không khác. Về cơ bản, nồi và thức ăn của bạn sẽ được nhiệt của bếp làm cho nóng lên.

Có chăng chỉ là khác về công suất của bếp, các chế độ nấu của bếp cũng theo đó mà được cài đặt nhiều mức khác nhau. Bạn cần tìm hiểu để có thể chọn được mức nhiệt phù hợp với yêu cầu của món ăn sao cho đảm bảo được cả độ ngon và dinh dưỡng.

Theo các nhà sản xuất bếp từ thì các mức nhiệt linh hoạt được thiết kế cho các bếp là để công việc nấu ăn được thuận tiện và chuẩn xác hơn.

Chỉ có một lưu ý nhỏ với người nấu bếp nói chung là công suất hoạt động của bếp từ rất lớn, có thể ban đầu bạn chưa quen với chế độ làm chín thức ăn siêu tốc của nó thì nên chú ý trong những ngày đầu sử dụng, có thể tự kiểm chứng hết một lượt tất cả các chế độ nhiệt để dễ dàng sắp xếp thời gian, quy trình chuẩn bị nguyên vật liệu, quy trình nấu.

5. Không gian bếp nhà tôi có phù hợp với bếp từ?

Thực tế thì bếp từ khá an toàn và gần như phù hợp với mọi không gian bếp nhưng nếu căn bếp nhà bạn được thiết kế quá đặc biệt hoặc quá hẹp (đồ nọ chồng lên đồ kia) thì cần tham khảo ý kiến của kỹ thuật viên trước khi quyết định mua. Vì là kích thước bếp cố định nên nếu căn bếp nhà bạn quá nhỏ, kệ kê bếp hoặc đóng bếp (bếp âm) không đảm bảo về độ chắc, độ rộng (tránh trường hợp dẫn điện từ bếp từ sang các thiết bị khác do để quá gần nhau). Trong một số trường hợp, nhân viên kỹ thuật sẽ khuyên bạn không nên dùng bếp từ.
Bạn cũng sẽ được tư vấn xem nguồn điện nhà bạn có đủ để sử dụng loại bếp này không vì công suất hoạt động của bếp từ tương đối lớn, muốn sử dụng được và muốn sản phẩm bền, an toàn; nguồn điện, dây điện phải đáp ứng một số yêu cầu riêng biệt.

6. Bề mặt bếp có dễ bị nứt?
Có nhiều trường hợp mặt bếp bị nứt chỉ sau khi sử dụng một thời gian ngắn nhưng chúng tôi xin lưu ý là nó chỉ xảy ra với những dòng bếp kém chất lượng, không có thương hiệu; còn với đa phần các dòng bếp cao cấp, của các nhà sản xuất, cung cấp uy tín thì chưa có trường hợp nào như này xảy ra.
Với những dòng bếp cao cấp thì bề mặt này được làm từ nguyên liệu gốm thủy tinh cao cấp nên rất bền, khả năng chịu nhiệt, lực cực kỳ cao. Hiện tại có hai nhà cung cấp nguyên liệu mặt bếp từ uy tín là Schott và EuroKera.
Tình trạng trầy xước thì phổ biến hơn. Nguyên nhân được xác định là do người sử dụng dùng vật sắc nhọn trong khi làm vệ sinh bếp hoặc dùng khăn lau không đúng chất lượng.

Để quá trình sử dụng bếp an toàn, bền; bạn nên mua khăn vệ sinh mặt bếp, nước vệ sinh mặt bếp chuyên dụng.
Không nên để thức ăn hay các vật dày (xốp, da) bám ở đáy nồi khi đặt nồi lê bếp nấu; việc này có thể làm cản trở quá trình dẫn nhiệt, không tốt cho bếp.

7 . Bếp từ kêu to có phải là sắp hỏng?
Có nhiều trường hợp bếp từ phát ra âm thanh (to) trong quá trình nấu nướng. Nhiều người lo lắng, đây có phải là dấu hiệu bếp từ sắp hỏng?

Câu trả lời là “Chưa chắc đã là do bếp hỏng”.

Có ba trường hợp có thể gây tiếng ồn liên quan đến cảm ứng trong khi nấu ăn với bếp từ.
Một là tiếng ồn phát ra từ quạt làm mát của bếp ( cái này xuất hiện ngay lần đầu sử dụng). Bếp từ sản xuất tại châu âu thường tiếng quạt gió rất nhỏ gần như không ảnh hưởng gì khi sử dụng.

Nguyên nhân thứ 2 gây tiếng ồn là do nguồn điện vào bếp không ổn định. Để điều chỉnh các chế độ trên bếp sao cho phù hợp, công suất của bếp buộc phải thay đổi đột ngột; đây cũng được coi là một nguyên nhân khá phổ biến.

Nguyên nhân thứ 3 là từ xoong, nồi hoặc đồ ăn. Nhiều khi do thức ăn trong nồi là đồ cứng, quá trình va đập giữa chúng với nhau hoặc với thành nồi, đáy nồi hay va chạm giữa đáy nồi và mặt bếp đã gây ra những âm thanh bất thường. Một số trường hợp khác có thể là do đế nồi, xoong không bằng phẳng khi đặt lên bếp đã gây tiếng ồn. Nếu dùng nồi độ dẫn từ kém mà sử dụng ở công suất nấu cao bếp cũng có thể kêu to do công suất bếp phải tăng hơn mức bình thường, trong trường hợp này chỉ cần giảm công suất bếp xuống sẽ hết kêu.

8 . Làm thế nào để chọn sản phẩm bếp từ an toàn, tốt nhất?

Bằng mắt thường rất khó để khẳng định đâu là một sản phẩm bếp từ tốt và ngược lại nhưng theo kinh nghiệm của một số khách hàng thì bạn nên chọn bếp từ ở những nhà cung cấp uy tín, thương hiệu uy tín và không nên ham rẻ quá.

Công nghệ sản xuất nội thất, tủ bếp tiêu chuẩn EU

Tủ bếp, nội thất của Bep.vn đuợc sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại của Mỹ và Châu Âu cùng vật liệu nhập khẩu cao cấp đảm bảo tính bền đẹp và tinh tế cho từng sản phẩm
Mỗi sản phẩm mang thương hiệu bep.vn đều là sự kết tinh của những công nghệ hiện đại: giải pháp thiết kế CAD/CAM, hệ thống gia công CNC của Mỹ mang tới độ chuẩn xác cao nhất trong thiết kế và sản xuất, tủ bếp được dán cạnh bằng máy của Đức sử dụng keo chống nước PUR tiên tiến nhất...
Bên cạnh đó, với hệ thống quản lý sản xuất ERP của Mỹ, các sản phẩm tủ bếp, nội thất của bep.vn được kiểm soát chặt chẽ ở tất cả các công đoạn, đảm bảo giao hàng theo đúng tiến độ đã cam kết, với chất lượng sản phẩm cao nhất.
bp-t-bp-t-nhp-khu-bp-in-t-chnh-hng-bp-t-h-ni
DMCA.com Protection Status