Thiết kế tủ bếp đảo

9635

(Bep.vn) Trong thiết kế nhà bếp hiện đại, đảo bếp thường được thiết kế như 1 bộ phận tách rời của hệ thống tủ bếp. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin đưa một số tư vấn thiết kế tủ bếp đảo để nó hoạt động hiệu quả, tiết kiệm nhất.

1. Bạn muốn đảo bếp giữ nhiệm vụ gì?

Bạn cần phải xác định được rõ ràng về chức năng của đảo bếp trước khi bắt tay vào thiết kế, thi công tủ bếp đảo. Nếu đảo bếp là nơi đặt bếp nấu thì thiết kế hệ thống tủ bếp phía dưới phải để trống phần không gian cho việc lắp đặt các thiết bị của bếp. Khi đảo bếp được dùng làm nơi đặt chậu rửa cũng vậy.

Đảo bếp cũng có khi được dùng làm bàn ăn, bàn sơ chế đồ ăn, bàn để thức ăn đã nấu chín, bàn đọc sách, bàn làm bài tập về nhà cho các con, … Tùy mỗi chức năng này mà phần tủ bếp phía dưới được thiết kế khác nhau sao cho phù hợp, tiện dụng nhất.

thiet ke tu bep chu u 98 | Bep.vn

Bạn cần phải xác định được rõ ràng về chức năng của đảo bếp trước khi bắt tay vào thiết kế, thi công

2. Chuẩn bị, sắp xếp các thiết bị đi kèm chức năng của đảo bếp

thiet ke ttu bep dep hien dai 2 | Bep.vn

Sau khi đã xác định được nhiệm vụ của đảo bếp rồi, bạn phải bắt tay ngay vào chuẩn bị kế hoạch sắp xếp các thiết bị đi kèm, phụ kiện để đảm bảo cho nhiệm vụ này của đảo bếp được thực hiện suôn sẻ.

Nếu chậu rửa ở đảo bếp, cần phải thiết lập hệ thống dẫn nước hoàn chỉnh, kế đó là xem xét có nên đặt máy rửa bát ở đây không, thùng rác có nên đặt ở đây không, khu vực chế biến đồ ăn sẽ đặt ở vị trí bên tay trái hay tay phải, …

Nếu bếp đun đặt ở đảo bếp, bạn cần chuẩn bị kế hoạch thiết kế kệ để đồ gia vị, vị trí đặt máy hút mùi, …

3. Bạn có thiếu không gian để đồ hay không?

tu bep hien dai chu L 19 | Bep.vn

Nếu không gian bếp rộng thì nên dành phần dưới của đảo bếp làm khu vực trang trí là chủ yếu, đựng để đồ là thứ yếu. Còn không thì không gian này cũng giúp bạn để được khá nhiều đồ. Khi được sử dụng với chứng năng chính là lưu trữ đồ, ban cần phải có kế hoạch rõ ràng về việc nên đặt những đồ gì trong đó để đưa ra bản thiết kế phù hợp nhất.

Đảo bếp thường có kích thước chiều rộng ít nhất khoảng 60cm, nhưng thuận tiện nhất phải là 90cm. Chiều dài thì có thể dao động từ 120cm đến 210cm.

4. Chiều cao tủ bếp đảo phù hợp với chiều cao của người sử dụng

tu bep hien dai chu L 91 | Bep.vn

Tùy mục đích sử dụng của tủ bếp đảo mà có kế hoạch thiết kế chiều cao tủ bếp cho phù hợp với người sử dụng, tránh tình trạng người sử dụng phải nhướn hoặc còng lưng trong khi sử dụng, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, hiệu quả công việc cũng không cao.

Xem thêm: Tư vấn kích thước tủ bếp hiện đại chuẩn với chiều cao người dùng Việt

5. Vị trí đảo bếp không cản trở tính thuận tiện của các thiết bị trong nhà bếp

thiet ke tu bep chu G hien dai 3 | Bep.vn

Tùy mục đích sử dụng đảo bếp (để đặt bếp nấu, chậu rửa, …) mà chọn vị trí đặt để cho phù hợp. Ví dụ, nếu đảo bếp đặt chậu rửa, nó phải nằm trong tam giác bếp – chậu rửa – tủ lạnh; nếu đảo bếp làm bàn đọc sách, bàn học, bàn uống nước thì nó nên đặt xa khu vực bận rộn của nhà bếp để 2 bên (người ngồi ở đảo bếp và người nấu ăn) không cản trở công việc của nhau.

6. Bạn nên tìm sự giúp đỡ từ 1 nhà thiết kế chuyên nghiệp

Thiết kế đảo bếp không phải là việc đơn giản, bạn cần phải có sự trợ giúp của 1 nhà thiết kế chuyên nghiệp nếu không muốn phá vỡ thẩm mỹ tổng thể của hệ thống tủ bếp cũng như không gian bếp nói chung.



 

Tư vấn thiết kế tủ bếp đảo

Đảo bếp trong thiết kế tủ bếp chữ U

Đây là mẫu tủ bếp chữ U có đảo bếp cơ bản và điển hình nhất (chữ U đều 2 cạnh và đảo bếp ở giữa).

thiết kế tủ bếp đảo

Trong thiết kế tủ bếp đảo này, chỉ cần lưu ý một điều là, tam giác bếp- bồn rửa – tủ lạnh phải đặt về một cạnh của chữ U, nếu không sẽ rất bất tiện trong khi di chuyển lúc nấu ăn.

Nếu muốn thiết kế tủ bếp đảo giống hình dưới đây thì diện tích phải lớn hơn và nhà bếp phải có hình chữ nhật.

thiết kế tủ bếp đảo

Đảo bếp sẽ được đặt ở phía ngoài cùng của bếp, có thể dùng làm bàn ăn.

Đảo bếp trong thiết kế tủ bếp chữ L

thiết kế tủ bếp đảo

Đây là một thiết kế tủ bếp chữ L với 1 đảo bếp. Đây được cho là mẫu tủ bếp đảo phổ biến nhất trong các ngôi nhà hiện đại thời nay.

Nếu diện tích bếp rộng, có thể thiết kế 2 đảo bếp như này.

thiết kế tủ bếp đảo

Bạn có thể đặt bồn rửa, bếp, lò vi sóng, lò nướng, máy rửa bát ở 2 bán đảo này. Có thể xây thành của đảo bếp để tạo sự kín đáo cho công việc nhà bếp.

Đảo bếp trong thiết kế tủ bếp thẳng

Có thể thiết kế tủ bếp thẳng (tủ bếp chữ i) và đảo bếp 1 bên như này.

thiết kế tủ bếp đảo

Một số hình đảo bếp khác

Không phải lúc nào đảo bếp cũng phải là hình vuông hay hình chữ nhật.

tủ bếp đảo

Muốn cho gian bếp nhà bạn mềm mại và có tính thẩm mỹ hơn, có thể chọn đảo bếp hình elip. Đảo bếp hình elip có thể dùng làm nơi đặt bếp như này. Bạn vẫn phải lưu ý tam giác bếp-bồn rửa-tủ lạnh luôn ở các vị trí thuận tiện. Nếu có thể, hãy thiết kế cửa số ngay trước bồn rửa nằm ở góc chữ L như này.

tủ bếp đảo

Bạn cũng có thể thiết kế đảo bếp 2 mặt đa dạng như này, 1 mặt vuông để dễ thiết kế các ô để đồ (thường là nằm về phía trong nhà bếp), còn một mặt với các cạnh tròn (nằm ở phía ngoài của nhà bếp) để vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và độ mềm mại của nhà bếp.

tu bep dao 10 | Bep.vn

Hoặc có thể thiết kế đảo bếp vuông vắn về 1 góc còn lại của tủ bếp (đối diện góc của chữ L).

Chức năng của đảo bếp

Mục đích chính của việc phải thiết kế tủ bếp đảo theo hình này, hình kia là:

  • Có đủ không gian để làm các công việc trong nhà bếp, từ nấu ăn đến lấy đồ ăn, rửa nồi niêu bát đĩa, …
  • Có đủ không gian để bố trí các đồ đạc, thiết bị trong bếp được hợp lý.
  • Có không gian để bố trí tam giác bếp – bồn rửa – tủ lạnh hợp lý, thuận tiện.
  • Có sự hài hòa với các không gian khác trong gia đình.

Vì vậy, bây giờ chúng ta sẽ đi vào đi sâu vào từng mục đích cụ thể trong nội dung dưới đây.

  • Mỗi thiết kế nhà bếp lại phù hợp với một kiểu đảo bếp khác nhau, đấy là lí do có nhiều hình đảo bếp khác nhau.
  • Trong một số trường hợp, thiết kế thêm một đảo bếp không những không làm không gian bếp chật đi mà còn rộng ra, đi lại thoải mái hơn.
  • Khi trong tủ bếp có thêm một hoặc 2 đảo bếp có nghĩa là các thiết bị sẽ được bố trí thoáng hơn. Đảo bếp có thể được tận dụng làm bàn để thiết bị bếp hoặc làm bàn làm việc.
  • Đảo bếp trong các thiết kế tủ bếp ở trên thường được thiết kế trong những gian bếp mở (bếp không có cửa và tường ngăn với các không gian khác trong gia đình) nên đảo bếp còn có nhiệm vụ chia tách (về thị giác) không gian bếp với các không gian khác.
  • Muốn các hoạt động bên trong bếp (hoặc trên đảo bếp) không bị bên ngoài nhìn thấy, có thể làm thành của đảo bếp cao lên một chút.

Mẫu tủ bếp đảo đẹp mới thi công:

Bài trướcMẫu tủ bếp Acrylic đẹp và sang trọng hợp xu hướng
Bài tiếp theoNội thất cô Phượng – Nguyễn Chánh