Tam giác bếp hoàn hảo trong thiết kế tủ bếp

Tam giác làm việc hay còn gọi là tam giác bếp được phát triển vào đầu thế kỷ XX. Là sự sắp xếp bố trí nhà bếp hiệu quả, hợp lý từ thẩm mỹ tới công năng.  Để thiết kế tủ bếp tuân theo quy tắc sẽ khiến việc di chuyển của người làm bếp là ngắn nhất.

3 khu vực quan trọng trong tam giác bếp

3 khu vực nhận nhiệm vụ chính trong thiết kế tam giác bếp là tủ lạnh, chậu rửa và bếp. Ba điểm này và các đường tưởng tượng giữa chúng được các kiến trúc sư gọi là tam giác bếp. Và việc sắp xếp chúng một cách hợp lý để  công việc trong nhà bếp đươc thực hiện một cách hiệu quả.

Nguyên tắc tam giác bếp hiệu quả trong thiết kế

Các bố trí khu vực hợp lý trong tam giác bếp

Nguyên tắc tam giác làm việc nhà bếp được thiết kế bởi các kiến trúc sư hàng đầu:

  • Theo nguyên lý mỗi chân của tam giác bếp được hình thành nằm trong khoảng từ 1.2m-2.7m.
  • Tổng khoảng cách của tam giác làm việc nằm trong khoảng từ 4m-8m.
  • Tủ hay các chướng ngại vật khác không được cắt bất kỳ chân tam giác lớn hơn 30cm.
  •   Các bố trí tốt nhât là khoảng di chuyển trong tam giác bếp là thông thoáng.
tam giác hoàn hảo trong thiết kế tủ bếp

Việc bố trí tam giác bếp vẫn giữ đúng nguyên tắc đối với các kiểu bếp khác nhau. Từ bếp thẳng, bếp chữ L. bếp chữ U, bếp chữ G hay bếp song song. Cần phải tối ưu hóa công năng và khoảng cách làm việc trở nên ngắn nhất và thuận tiện.

Một số quy tắc bạn cần biết khi thiết kế tủ bếp

Bên cạnh các bố trí tam giác bếp, bạn cũng cần chú ý tới một số quy tắc sau:

  • Khoảng cách giữa bàn ăn, bàn đảo tới tủ bếp, thiết bị. lối đi nhỏ nhất là 120m.
  • Bồn rửa mặt nên có khoảng sử dụng ít nhất là 60cm ở một bên. Hoặc ít nhất 45cm ở phía bên kia.
  • Khoảng không gian sử dụng cho tủ lạnh ít nhất là 38cm. Khoảng cách từ mặt bàn bếp không quá 120cm so với tủ lạnh.
  • Khu vực bếp nấu có khoảng cách 38cm cho một bên và ít nhất 30cm ở phía bên kia.
  • Khu vực chuẩn bị thức ăn nên đặt bên cạnh bồn rửa ít nhất 90cm.
Tam giác bếp hoàn hảo cho thiết kế tủ bếp

Mở rộng tam giác bếp trong thiết kế tủ bếp hiện đại

Ngày nay, tủ bếp hiện đại được phân bổ thành các khu vực riêng. Khi thiết kế tủ bếp hãy nghĩ tới công năng và hiệu quả mà nó mang lại. Một không gian bếp đủ rộng có thể phân chia khu vực rõ rang. Blum đã đề xuất 5 khu vực cần có cho nhà bếp gia đình. 5 đề xuất này vẫn giữ đúng nguyên tắc tam giác bếp nhưng rõ ràng hơn,  nhiều chức năng hơn.

  • Khu vực chứa thực phẩm: đó có thể là tủ lạnh hoặc tủ đồ khô. Nơi chưa những đồ thực phẩm tươi mới, rau củ qua hay đồ hộp, đồ khô,…
  • Khu vực chứa đồ dung: Là các phụ kiện đựng dao, thớt, xoong nồi,…
  • Khoang chậu rửa: Rửa, làm sạch thực phẩm
  • Khu vực bàn soạn đồ ăn: Là nơi chế biến thực phẩm trước khi nấu
  • Khu vực bếp nấu: Đặt bếp nấu nướng, làm chín thực phẩm
Tam giác bếp hoàn hảo cho thiết kế tủ bếp

Nên lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công tủ bếp nào uy tín

Đơn vị đầu tiên không thể không nhắc tới là Bep.vn. Đơn vị tiên phong áp dụng công nghệ sản xuất tủ bếp theo dây chuyền sản xuất tự động hóa đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Cùng sự công tác của các kiến trúc sư tài năng, dày dặn kinh nghiệm. Bep.vn tự hào mang lại cho khách hàng những sản phẩm có độ chính xác và chất lượng cao nhất.

Cùng Bep.vn tự tin mang đến không gian sống thoải mái, hiện đại cho mọi gia đình Việt.

Hãy để lại thông tin Bep.vn xin phép liên hệ lại tư vấn báo giá cho anh/chị ạ

 
Để lại thông tin, Bep.vn xin phép liên hệ tư vấn báo giá tới anh chị ạ
DMCA.com Protection Status