Thiết kế tủ bếp an toàn, công năng

(Bep.vn) Ngoài yếu tố thẩm mỹ, tiện dụng, khi thiết kế tủ bếp, bạn cần quan tâm đến yếu tố an toàn của nó nữa. Với nhiều gia đình, bếp là không gian sinh hoạt chính, là nơi các thành viên thường xuyên lui tới, chính vì vậy mà mọi thứ đều phải được sắp xếp, tổ chức 1 cách khoa học.

1. Chiều cao của mặt bàn bếp

Mặt bàn bếp cao khoảng 82–86(cm), so với mặt sàn nhà là thuận tiện cho các hoạt động được thực hiện trên bàn. Đó là cách tính chiều cao theo chuẩn chiều cao trung bình của người Việt Nam nói chung. Nếu bạn có chiều cao đặc biệt (cao hơn hoặc thấp hơn chiều cao trung bình) thì có thể tính chiều cao mặt bàn tủ bếp như này: Mặt bàn thấp hơn khuỷu tay người dùng từ 5 đến 10cm là vừa.Với vị trí đặt bếp nấu, phải bố trí sao người nấu có thể quan sát kỹ được thức ăn trong nồi và thuận tiện cho việc thực hiện các thao tác nấu nướng.

Chiều cao của mặt bàn tủ bếp phải được chọn sao cho hạn chế được việc trẻ em với tới, đặc biệt là vị trí đặt bếp nấu.

Với chiều cao tiêu chuẩn bạn và gia đình có thể lắp đặt các phụ kiện, thiết bị nhà bếp thông minh, hiện đại mang đến sự tiện lợi trong quá trình sử dụng, nấu nướng

Xem thêm: Kích thước tủ bếp phù hợp với chiều cao người việt

2. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Trong thiết kế tủ bếp hiện đại, tủ bếp trên và tủ bếp dưới được đặt trên cùng 1 phía tường, có khoảng cách nhất định ở giữa (40 – 60 Cm), phần không gian giữa 2 tủ phải phù hợp để các hoạt động của những thiết bị đặt ở bề mặt tủ bếp dưới được diễn ra bình thường, an toàn.Riêng tại vị trí đặt bếp nấu, khoảng không gian này phải rộng hơn, sao cho khi đặt máy hút mùi vào rồi, mặt dưới của máy hút mùi phải cao hơn chiều cao người sử dụng, khoảng cách an toàn giữa bếp và máy hút mùi từ 60 đến 75cm.

Thiết kế tủ bếp an toàn
Khoảng cách tủ bếp trên và tủ bếp dưới đảm bảo sự thuận lợi cho mọi hoạt động của người nội trợ.
Từ 400mm-600mm là phạm vi khoảng cách tủ bếp trên và tủ bếp dưới tối thiếu -tối đa nên có.

3. Một vài ngăn tủ nên có khóa

Với những gia đình có trẻ nhỏ, bạn nên thiết kế 1 vài ngăn kéo có khóa, những ngăn kéo này là nơi đặt để các loại hóa chất (chất tẩy rửa) hoặc vật dụng nguy hiểm (dao, kéo, …), khóa lại ngay khi không sử dụng.

Thiết kế tủ bếp an toàn cần thêm ngăn có khóa .
Một vài ngăn tủ nên có khóa để nâng cao an toàn cho tủ bếp, nhất là nhà có trẻ nhỏ.

4. Dành không gian cho đường dẫn nước, đường điện

Xem thêm: Tam giác bếp hoàn hảo trong thiết kế tủ bếp

Để đảm bảo tính thẩm mỹ, đa số đường dẫn nước, đường điện được bố trí khuất bên trong tủ bếp. Bạn nên dành phần không gian nhất định cho những đường dẫn này để đảm bảo, nếu xảy ra hỏng hóc, việc sửa chữa được thực hiện dễ dàng, không có vướng mắc gì.

5. Bố trí tủ bếp không chắn đường gió, ánh sáng vào bếp

Không gian bếp cần nhiều ánh sáng, khí tự nhiên. Chính vì vậy, nếu có cửa sổ hoặc các đường dẫn gió, ánh sáng tự nhiên vào bếp, bạn nên lưu ý là không lắp tủ bếp chắn đường vào của chúng. Điều này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của bạn cũng như các thành viên trong gia đình nhờ không khí trong nhà bếp trong lành.