9 sai lầm thường gặp trong thiết kế tủ bếp

Có một thực tế như này, rõ ràng là cuộc sống mới (hiện đại) có những yêu cầu riêng cho căn bếp nhưng tư duy khi thiết kế chúng thì lại vẫn là của nhiều chục năm trở về trước, thậm chí cả trăm năm. Vì vậy, nó đã phát sinh nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin được đưa ra một số lỗi thường gặp nhất trong thiết kế tủ bếp hiện nay để các bạn tham khảo và cố gắng giảm thiểu những bất tiện cho căn bếp của gia đình mình.

1. Không chú ý tới không gian làm việc: bồn rửa – bếp – tủ lạnh

Ngay từ khi thiết kế nhà bếp, bạn cần phải chú ý đến khoảng không gian của khối tam giác làm việc bồn rửa – bếp – tủ lạnh, hãy tạo không gian ở giữa khối tam giác này sao cho việc di chuyển giữa chúng không có nhiều cản trở.

thiet-ke-tu-bep-hien-dai-phu-hop-voi-moi-khong-gian-nha-bep-1
9 sai lầm thường gặp trong thiết kế tủ bếp 1

Riêng với bồn rửa, cần lưu ý như sau, đây là khu vực dùng nhiều nhất nhưng thường thì mọi người chỉ nghĩ đến việc lắp nó gần nguồn nước để giảm thiểu chi phí cho dây dẫn ống nước nhưng cần phải lưu ý là, chọn vị trí rửa làm sao cho tư thế đứng được thoải mái, trước mặt hoặc trên đầu không có vật cản để việc rửa bát, rửa đồ không gặp cản trở gì.

Dù là khối tam giác này được bố trí ra sao, căn bếp nhà bạn được thiết kế theo hình chữ L hay chữ U, …  thì khoảng cách giữa bếp – chậu rửa, chậu – tủ lạnh, tủ lạnh – bếp không nên nhỏ hơn 1 m và không nên lớn quá 2,5m. Nếu quá nhỏ, việc đi lại có thể hay gây vấp, ngã; nếu quá lớn, có thể khiến bạn mỏi chân.

2. Lãng phí các không gian trong bếp

Rất nhiều không gian trong nhà bếp bị lãng phí. Nhiều căn bếp, vì được ưu tiên một diện tích lớn nên chủ nhà không nghĩ đến việc tận dụng các không gian, điều này là hoàn toàn sai lầm. Căn bếp của nhà nào cũng vậy, luôn có quá nhiều thứ và không bao giờ là quá rộng cả. Bạn nên tận dụng các hốc sau cánh cửa, không gian trên nóc tủ lạnh, nóc lò vi sóng, thậm chí cả trên tủ bếp để đặt những chiếc hộp đựng đồ.

thiet-ke-tu-bep-hien-dai-phu-hop-voi-moi-khong-gian-nha-bep-2
9 sai lầm thường gặp trong thiết kế tủ bếp 2

Một số tủ bếp, ở phía trên hoặc phía dưới có thiết kế dài, bạn nên tận dụng làm các ngăn đựng đồ lửng (ở vị trí ngang tủ).

3. Không tận dụng hết không gian của thiết kế tủ bếp hình chữ U

Trong thiết kế tủ bếp hình chữ U, thường thì không gian ruột chữ U luôn bị lãng phí, cùng lắm là tận dụng một phần không gian sát đáy chữ U làm thêm một bàn nấu riêng. Phần còn lại hoàn toàn để trống.

thiet-ke-tu-bep-hien-dai-phu-hop-voi-moi-khong-gian-nha-bep-3
9 sai lầm thường gặp trong thiết kế tủ bếp 3

Bạn nên kê thêm một chiếc bàn nhỏ để bày thức ăn đã nấu chín, hoặc làm một chiếc bạn cao làm quầy bar mini cho cả gia đình thư giãn cũng rất thú vị.

4. Ánh sánh thường không được tốt

Việc thiết kế hệ thống ánh sáng trong các gian bếp nói chung không được đầu tư cả về thời gian, ý tưởng và tài chính. Nguyên nhân ở đây là chúng ta nghĩ rằng, bếp thì không diễn ra các hoạt động đòi hỏi sự chính xác cao nên không cần phải quá sáng. Điều này hoàn toàn sai lầm.

thiet-ke-tu-bep-hien-dai-phu-hop-voi-moi-khong-gian-nha-bep-4
9 sai lầm thường gặp trong thiết kế tủ bếp 4

Khi dùng dao hay các vật sắc nhọn khác, nếu ánh sáng không đủ rất dễ xảy ra tai nạn. Ở khu vực bồn rửa cũng vậy, thường thì đây là khu vực ít nhận được ánh sáng nhất nhưng đầu tiên, nó là nơi bạn thường xuyên phải tiếp cận nhất, mắt bạn cũng hoạt động ở đây nhiều nhất nên nếu không đủ ánh sáng sẽ dễ dẫn đến nhiều vấn đề về mắt.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh bát đũa và các thiết bị nhà bếp cũng cần phải đủ ánh sáng để kiểm soát độ sạch.

5. Không đầu tư cho đá ốp mặt bếp, tường bếp

Vì lí do tài chính và cũng có thể vì lí do nghĩ rằng không cần thiết mà nhiều gia đình không chú ý chọn loại vật liệu lát mặt bếp, tường bếp, loại có thể dễ dàng lau chùi khi bị dính mỡ, dầu, …

thiet-ke-tu-bep-hien-dai-phu-hop-voi-moi-khong-gian-nha-bep-5
9 sai lầm thường gặp trong thiết kế tủ bếp 5

Nên chọn kính hoặc đá ở tường bếp giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian trong khi làm vệ sinh.

6. Không lắp hệ thống thông gió, hút mùi

Nhiều gia đình chỉ lắp máy hút mùi, không lắp hệ thống thông gió, hoặc ngược lại, hoặc không lắp cả 2 thiết bị này, đây là một sai lầm.

thiet-ke-tu-bep-hien-dai-phu-hop-voi-moi-khong-gian-nha-bep-6
9 sai lầm thường gặp trong thiết kế tủ bếp 6

Các gian bếp hiện đại hiện nay thường rất gần hoặc gắn liền với các không gian khác như: phòng khách, phòng ngủ và thường thì được thiết kế kín; nếu không có hệ thống thông gió, hút mùi, mùi của các loại thức ăn sẽ bay khắp nhà và lâu mất đi.

Hệ thống thông gió, hút mùi vừa có tác dụng khử mùi, vừa có tác dụng điều hòa không khí trong bếp.

7. Thiết kế đảo bếp không hợp lý

Không phải lúc nào thiết kế kiểu đảo bếp (làm nơi đặt bếp nấu, đặt bồn rửa, …) ở giữa bếp cũng là sáng suốt, hợp lý.

thiet-ke-tu-bep-hien-dai-phu-hop-voi-moi-khong-gian-nha-bep-7
9 sai lầm thường gặp trong thiết kế tủ bếp 7

Nếu đặt sai vị trí, hoặc kích thước, đảo bếp này sẽ trở thành thảm họa trong căn bếp của bạn. Căn bếp sẽ trở nên lộn xộn, vướng víu và bất tiện.

Một đảo bếp phải tối thiểu rộng 60cm, dài 1,2m ; làm sao khi đặt đảo bếp vào gian bếp của bạn nhìn nó không quá chật và cản trở đến không gian làm các việc khác, để các đồ vật khác.

Thường thì đảo bếp chỉ phù hợp với những nhà bếp dài ít nhất 3,5m,  sâu ít nhất 2,5m.

8. Chạy theo … mốt

thiet-ke-tu-bep-hien-dai-phu-hop-voi-moi-khong-gian-nha-bep-8
9 sai lầm thường gặp trong thiết kế tủ bếp 8

Bạn không nên chọn đồ theo mốt, những thiết bị thời thượng nhất, đắt nhất hay được nhiều người dùng nhất. Nên chọn đồ nhà bếp hợp với phong cách của bạn, không gian nhà bạn.

9. Không nhờ đến kiến trúc sư

thiet-ke-tu-bep-hien-dai-phu-hop-voi-moi-khong-gian-nha-bep-9
9 sai lầm thường gặp trong thiết kế tủ bếp 9

Tự mình lên ý tưởng thiết kế nhà bếp để tiết kiệm chi phí là một sai lầm phổ biến có thể làm lãng phí thời gian, năng lượng của bạn.
Một kiến trúc sư hay chuyên gia về thiết kế tủ bếp có thể cung cấp cho bạn các xu hướng mới nhất, những ý tưởng thiết kế, các đặc tính về kỹ thuật sản xuất cũng như vật liệu sử dụng, giúp bạn xác định được nhu cầu cụ thể và lên bản vẽ theo đúng ý tưởng của bạn

Hãy để lại thông tin Bep.vn xin phép liên hệ lại tư vấn báo giá cho anh/chị ạ

 
Để lại thông tin, Bep.vn xin phép liên hệ tư vấn báo giá tới anh chị ạ
DMCA.com Protection Status